Triệu Đại nỗ lực xây dựng công trình nước sạch

Chủ nhật - 09/10/2016 21:05
Nhiều năm nay, người dân xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong luôn sống trong nỗi lo trước nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn, nhiểm phèn và vôi hóa.
Điểm cung cấp nước sạch cho dân ở thôn Đại Hào
Điểm cung cấp nước sạch cho dân ở thôn Đại Hào
Để giúp bà con địa phương có nguồn nước sử dụng đảm bảo, Chính quyền xã Triệu Đại đã triển khai kế hoạch xây dựng hệ thống nước sạch tại địa phương. Đến nay, chỉ mới hơn 1 tháng đưa vào sử dụng, các điểm cung cấp nước sạch ở xã đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết cấp thiết nhu cầu nước sạch của người dân.
Toàn xã Triệu Đại có 7 thôn, với 1.318 hộ/6.352 khẩu, diện tích tự nhiên 950 ha, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Mặc dù có địa hình rộng và bằng phẳng nhưng Triệu Đại là vùng trũng nên thường xảy ra tình trạng ngập úng vào mùa mưa bão. Đặc biệt, bão lũ là một trong những mối đe dọa hàng đầu với nhân dân ở đây. Đã từ lâu, nguồn nước sạch ở xã rất hạn chế, phần lớn nước bị nhiễm mặn, phèn và vôi hóa. Việc sử dụng các nguồn nước này là mối đe dọa đến sức khỏe, nguy cơ bệnh tật đối với người dân. Xác định việc đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch có lợi ích thiết thực, UBND xã đã kêu gọi các chương trình, dự án và huy động nguồn lực từ dân để xây dựng hệ thống nước sạch.
Từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã đã tiến hành xây dựng 3 điểm cung cấp nước sạch cho dân với tổng kinh phí trên 620 triệu đồng. Trong đó, riêng chi phí thiết bị lọc nước 495 triệu đồng, chi phí xây dựng. Riêng giếng khoan và nhà kho 105 triệu đồng, do nhân dân tự nguyện đóng góp. Hệ thống nước sạch tại xã Triệu Đại được xây dựng bài bản và được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 2 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tiến hành phân tích, đánh giá cho kết quả thử nghiệm đảm bảo an toàn đối với sức khỏe con người. Đến ngày 15/8/2016, 3 điểm cung cấp nước ở các thôn: Đại Hào, Đại Hòa và Phú Tài chính thức được đưa vào hoạt động, đánh dấu mốc thay đổi quan trọng đối với cuộc sống của người dân xã Triệu Đại bởi vì đã góp phần giải quyết nguồn nước sạch không chỉ cho hơn 700 hộ dân ở Đại Hào, Đại Hòa, Phú Tài mà còn tạo điều kiện cho hàng trăm hộ dân ở các thôn lân cận có nước an toàn sử dụng như: Quảng Lượng, Quảng Điền (Triệu Đại), Vân Hòa, Di Hòa, Hữu Niên (Triệu Hòa), Vệ Nghĩa (Triệu Long). Để các công trình sử dụng bền lâu, hiệu quả, xã đã cắt cử mỗi điểm có 1 cán bộ môi trường thôn quản lý vận hành. Bên cạnh đó, các hộ đi lấy nước sạch chỉ đóng góp một ít phí để bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lọc nước và trả tiền điện.
Hơn 1 tháng nay, các điểm cung cấp nước sạch ở Triệu Đại đông đúc người đến lấy nước về sử dụng. Ai cũng ý thức rất cao trong việc xếp hàng trật tự đợi đến lượt mình lấy nước vào bình, vào can mang về. Ông Phan Cư, thôn Đại Hào phấn khởi nói: “Hàng chục năm nay chúng tôi phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn, phèn và vôi hóa. Những nhà có điều kiện thì đào giếng, xây bể lọc nước thô để dùng hoặc bỏ tiền ra mua bình nước lọc loại 21 lít với giá từ 10-12 nghìn đồng/bình. Từ ngày được xã quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch chúng tôi rất vui và yên tâm đã có nguồn nước đảm bảo sử dụng thường xuyên mà chi phí rất thấp”.
 Bà Nguyễn Thị Dung, thôn Hữu Niên, xã Triệu Hòa góp chuyện: “Nhờ điểm cung cấp nước sạch tại thôn Đại Hào mà người dân ở thôn Hữu Niên chúng tôi được hưởng lợi theo. Nhìn thấy hệ thống cấp nước tại Đại Hào rất hiện đại, sạch sẽ nên tôi rất yên tâm. Vì thế, ngày nào tôi cũng đến đây lấy nước về để rửa thức ăn, nấu cơm và nước uống”.Giờ đây, nhiều người dân thuộc 3 thôn Đại Hào, Đại Hòa và Phú Tài đã yên tâm hơn khi đã có được nguồn nước sạch sử dụng, nhất là trong thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Ông Lê Quang Nguyện, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Đại cho biết: “Những năm trước đây, nguồn nước sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn bị ô nhiễm nặng. Vì thế, chúng tôi thấy rằng vấn đề nước sạch là vấn đề cấp bách cần phải giải quyết nhằm đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Với nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới kết hợp với nguồn lực huy động trong dân chúng tôi đã xây dựng được 3 điểm nước sạch. Qua một thời gian ngắn đưa vào sử dụng hệ thống nước sạch, nhân dân rất phấn khởi. Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành xây dựng thêm 1 điểm cung cấp nước sạch tại thôn Quảng Lượng và chuẩn bị đưa vào hoạt động. Kế hoạch những năm tiếp theo, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch, đầu tư 3 điểm còn lại ở các thôn Hiền Lương, Phan Xá và Quảng Điền để đảm bảo 100% hộ dân ở địa phương được dùng nước sạch”.    

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Minh Kha - Kim Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây